Nổi bật

Đặc sản Bình Dương ăn một lần là nhớ

Ngày đăng: 01:12 PM 22/03/2018 - Lượt xem: 1929

Bánh bèo bì

Bánh bèo bì được làm ra từ những nguyên liệu đặc trưng riêng của Bình Dương, khiến ai đã ăn một lần khó có thể quên được. Những chiếc bánh tròn xinh không chỉ làm từ bột gạo mà có pha thêm nước cốt dừa, nên vừa có độ béo, mềm, mịn và rất thơm.

 

 

Ăn kèm với bánh bèo là bì thái nhỏ, thịt lợn luộc trộn với thính, rắc thêm ít nhân đậu xanh và các loại rau thái nhỏ. Khi thưởng thức món ăn này, người dân không chấm từng chiếc vào chén nước chấm chua ngọt mà phải chan ngập nước mắm lên đĩa bánh.

 

Lẩu bò nhúng mắm ruốc                           

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là món ăn đặc trưng của Bình Dương. Món ăn này dành cho nhiều người muốn đổi khẩu vị với hương vị đậm đà của mắm ruốc và mùi thơm của sả, tóp mỡ. Chắc chắn trong thời tiết se lạnh mà cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món ăn này thì còn gì bằng. Điểm nhấn của món ăn này chính là mắm ruốc và nước lèo được nêm nếm cho vừa khẩu vị được ăn cùng với bún, rau, thịt bò, nước lèo chan vào.

 

 

Để làm nước dùng của món lẩu bò nhúng mắm ruốc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: tóp mỡ, sả, ớt, bột ngọt, đường, mắm ruốc, thịt ba chỉ, hành tây. Đun nước xương cho sôi, cho khoảng 1 thìa canh mắm ruốc vào nồi nước xương cùng các gia vị như đường, bột ngọt. Ớt bột và sả băm cũng không thể thiếu vì vừa có thể khử được mùi tanh mà còn thơm nữa. Lưu ý là phải băm thật nhuyễn sả mới có được mùi thơm tuyệt đối từ cây này. Tiếp tục cho phần thịt ba rọi đã được luộc sơ và hành tây vào là xong. Còn phần tóp mỡ khi nào gần ăn thì hãy cho vào vì nếu cho vào sớm tóp mỡ dễ bị tan ra.

Măng cụt Lái Thiêu

Khi nhắc đến Thủ Dầu Một xưa và Bình Dương nay không thể không nhắc đến vườn trái cây Lái Thiêu. Và khi kể về các loại trái cây ngon ở đây, măng cụt được coi là trái cây “vua” của miệt vườn Thuận An-Bình Dương.

 

 

Măng cụt được trồng ở vườn Lái Thiêu, Bình Dương có vị ngọt pha lẫn chút vị chua dịu, thịt trái măng mềm, mịn. Ngoài ăn tươi thì măng cụt còn dùng để làm gỏi, chế biến thành sinh tố, kem phục vụ cho khách khi đến với vườn Lái Thiêu.

Nem Lái Thiêu 

Về với Lái Thiêu (thị xã Thuận An) để được thưởng thức món nem là món ăn đặc sản lâu đời, một thương hiệu không thể không nhắc đến trong làng ẩm thực của Thủ Dầu Một trước đây và của Bình Dương hôm nay.
Nem Lái Thiêu được làm theo lối thủ công truyền thống từ chọn thịt nạc đùi tươi ngon, lược bỏ hết gân mỡ, xắt lát to, lau khô rồi cho vào cối quết nhuyễn, ướp muối rang, đường, bột ngọt, gia vị thích hợp. Phần da heo luộc vừa chín, để ráo, xắt thành sợi nhuyễn. Mỡ gáy luộc chín, để ráo xắt thành sợi nhỏ ướp đường để mỡ được trong. Phi tỏi với mỡ cho vàng, vớt bỏ xác tỏi, lấy mỡ nước để nguội. Thịt nhuyễn, da heo, mỡ xắt sợi, mỡ nước cho vào thau trộn thật đều.

 

 

Lá vông, lá chuối lau sạch để gói ruột và vỏ nem. Nắn thịt nhuyễn thành miếng nem hình khối vuông, cho thêm vào một hạt tiêu, một lát tỏi, ớt rồi gói ruột nem bằng lá vông để hút nước và dễ lên men thơm. Vỏ bên ngoài gói bằng lá chuối hột cột hình chữ thập bằng dây lạt kết 10 chiếc thành xâu nem sau ba ngày là nem có thể dùng được.

 

Bún tôm

Làng Châu Trúc thuộc tỉnh Bình Dương vốn nổi tiếng gần xa với món bún tôm. Bún được chế biến từ bột gạo, phối hợp với tôm đất đánh bắt từ sông hồ và làm nên món ăn có hương vị đậm đà khó quên.

 

 

Nét đặc trưng nhất của món bún tôm là ở cách thức làm bún. Khi có khách vào, chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây trông nhỏ, mềm và trong vắt. Mặt khác, tôm dùng làm bún là những con tươi, còn sống được bắt từ ao, đầm. Con tôm ở đây bụ bẫm và thịt săn, rất ngọt.

Thông thường bún tôm được ăn kèm với bánh đa nướng. Người ta thích món ăn này vì vị ngọt của nước dùng, mùi hành thơm ngát và đặc biệt là cái giá rất bình dân.

 

Gỏi măng cụt

Măng cụt Lái Thiêu là trái cây đặc sản ở đất Bình Dương nổi tiếng bởi vị thơm ngọt. Người dân nơi đây thường dùng loại hoa quả này làm món gỏi độc đáo để đãi khách.

 

 

Khác với các loại gỏi thông thường, gỏi măng cụt có vị riêng và cách chế biến cũng riêng. Người ta sẽ lựa những trái măng cụt vỏ còn xanh nhưng ruột bên trong vừa chín để món ăn giữ được độ giòn, độ ngọt và có vị chua vừa phải

Facebook